Dăm gỗ

 

Dăm gỗ là gì?

Trong ngành chế biến gỗ từ những khúc gỗ to người ta đục, cắt, xẻ… chúng thành những sản phẩm đồ gỗ đẹp mắt có giá trị thương mại. Những mẩu gỗ nhỏ có kích thước dưới 3 cm được gọi là dăm gỗ, như vậy có thể thấy chúng được biết đến như một loại phụ phẩm được sinh ra trong quá trình chế biến sản xuất đồ gỗ.

Tuy nhiên để có thể tạo ra một lượng lớn dăm gỗ xuất khẩu như ngày nay, việc chủ động tạo ra dăm gỗ cũng đã đang được áp dụng phổ biết hơn. Từ những thân cây, cành cây hay đầu mẩu, palet, ván bóc, ván lạng, gỗ thừa trong quá trình sản xuất gỗ người ta đã sử dụng những loại máy băm gỗ công suất lớn, chỉ trong tích tắc đã có thể tạo ra cả đống dăm gỗ rất nhanh chóng và tiện lợi.

Dăm gỗ được dùng để làm gì?

Dăm gỗ là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất bột giấy, gỗ nén, làm nhang, ván dăm,….

Hiện tại, thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước Châu Âu. Các nước này là có một đặc điểm chung là mùa đông rất lạnh. Với đặc tính dễ bén lửa, lượng sinh nhiệt cao, chi phí rẻ vì thế dăm gỗ là sản phẩm được các nước trên thế giới lựa chọn để thay thể các loại nguyên liệu đốt khác.

Ngoài ra, một lượng lớn dăm gỗ nguồn gốc từ rừng tự nhiên và trung trông được sử dụng là nguyên liệu cho sản xuất từ bột giấy hoặc ván công nghiệp khác như ván dăm, ván MDF… Tùy theo tính chất hóa học và cơ học khác nhau của chúng mà có những mục đích sử dụng riêng.

Facebook chat
0987879857 - 0984658888